Home Làm Cha Mẹ Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ”Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập”

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ”Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập”

0
Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ”Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập”

[ad_1]

Lúc còn nhỏ, bố mẹ thường cho bé ngủ cùng để tiện cho việc chăm sóc và trông nom. Thế nhưng, khi con càng lớn thì cả bé và bố mẹ đều cần cho mình một không gian riêng. Chính vì thế mà chị Lê Thị Lam Phương (sống ở thôn Vỹ Dạ, Huế) đã lên ý tưởng thiết kế và quyết định làm phòng riêng cho bé lúc con gái Hạ An tròn 2 tuổi. 

Được biết, đây cũng là món quà sinh nhật mà chị Phương và ông xã muốn tặng cho con gái. Sinh nhật của bé Hạ An năm nay trùng vào dịch nên không thể tổ chức, hai vợ chồng chị Phương muốn tự tay làm một điều đặc biệt cho con, và cũng là lúc con gái cần có một khoảng không gian độc lập rồi. 

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 1.

Vì là con gái nên phòng của Hạ An được trang trí rất xinh xắn và đáng yêu.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 2.

Cả căn phòng được thiết kế với tông màu kem nổi bật, kết hợp màu trắng, màu gỗ với xanh nhạt của tường và rèm.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 3.

Đồ đạc được để khá gọn gàng, ngăn nắp. Chỗ chơi của bé được chị Lam Phương và ông xã ưu tiên hơn cả.

Tôn trọng không gian riêng của con

Với diện tích 15m2 có thể thoải mái sắp xếp đồ đạc và các tiện ích khác cho bé như giường ngủ, bàn ghế, đồ chơi. Riêng chị Phương và ông xã chú trọng góc đọc sách vì Hạ An rất mê sách truyện. Vì thế mà chị Lam Phương đã thiết kế một góc phòng với chiếc tủ riêng để những cuốn truyện yêu thích của bé. 

Hạ An rất thích không gian mới này, cô bé đọc sách, chơi đùa và học tập tại đây. Thị thoảng, chị Phương và ông xã cũng vào phòng và chơi chung cùng bé mỗi lúc rảnh rỗi. Dù vậy, do đây là không gian riêng của con nên cả nhà cũng tôn trọng và thống nhất hạn chế ra vào hay xê dịch đồ trong phòng. 

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 4.

Khu vực để đồ dùng của bé Hạ An. Các đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, cẩn thận theo từng loại đồ. Ngoài ra, phía dưới chị Lam Phương sắm nhiều thùng màu trắng có nắp để đựng đồ cho gọn gàng, sạch sẽ.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 5.

Đây là nơi mà bé Hạ An thích nhất với hàng loạt sách truyện yêu thích, ngoài ra trên tường là các hình trang trí siêu xinh xắn do bố Hạ An tự làm cho con.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 6.

Khu vực để đồ chơi của Hạ An. Cô bé được rèn tính tự lập từ nhỏ nên sắp xếp đồ đạc rất gọn gàng.

Chi phí: khoảng 20 triệu đồng

Đây là mức phí mà chị Lam Phương đã bỏ ra, chú yếu tốn kém ở phần tủ giường, bàn ghế. ”Tất cả đồ dùng trong phòng đều được mình và bố bé tìm tòi, lên ý tưởng và đặt làm riêng cho con. Những con vật trang trí bằng gỗ trong phòng là chúng mình tự tay sơn cho con hết. Tranh treo tường là bố tự tay làm tặng Hạ An, còn lại 1 số đồ decorlà mẹ tự order. Hình đám mây, ngôi sao hay bảng tên của con là ông xã mình làm và sơn. Ngoài ra, Hạ An cũng giúp ba mẹ gắn những thứ đó lên tường”, chị Lam Phương tâm sự. 

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 7.

Vì là không gian riêng của con nên cả nhà chị Lam Phương đều thông nhất sẽ tôn trọng bé, hạn chế ra vào hay xê dịch đồ đạc. Thi thoảng ông bà và bố mẹ vào chơi cùng con mà thôi.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 8.

Một số đồ trang trí bằng gỗ khá xinh xắn trong phòng với gam màu dễ thương.

Mẹ ở Huế thiết kế phòng cho con gái: ''Cần tôn trọng không gian riêng của con, ngủ 1 mình chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập'' - Ảnh 9.

Tủ giày và kính của Hạ An. Bố mẹ rất chiều chuộng con gái rượu nên sắm cho bé kha khá món đồ.

Bí quyết giữ phòng gọn gàng

Theo chị Lam Phương, gia đình muốn hướng bé Hạ An tính cách độc lập từ nhỏ nên khi chơi xong, cô bé sẽ tự dọn dẹp và sắp xếp lại cho gọn gàng. Cô bé được tự mình xếp các đồ vật sau đó bố mẹ sẽ giúp để lại một chút cho ngăn nắp hơn. Theo bà mẹ 1 con, ở độ tuổi này bé vẫn cần sự hướng dẫn và trợ giúp từ bố mẹ.

Thông thường, những đồ không dùng đến thì sau một thời gian chị Lam Phương sẽ đóng thùng, cất vào kho nếu có thể tái sử dụng. 1 phần đồ đạc gia đình cũng tặng cho các em, các bạn để chia sẻ.

”Theo mình, phòng ngủ là thế giới, là không gian riêng của con. Ở đây con vừa chơi, vừa học, vừa được nghỉ ngơi. Ngủ riêng chính là bước đệm để con phát triển tính tự lập, là tiền đề vững chắc để con rèn luyện tính độc lập, mạnh mẽ sau này”, chị Phương nói thêm. 

[ad_2]

Nguồn: afamily.vn