20 tỉ, 2 tỉ hay 200 triệu thì đủ để nghỉ hưu: Về hưu lúc trẻ hay già, trồng hoa nuôi gà làm niềm vui hay đi ngắm hoa oải hương ở Châu Âu?


Nghỉ hưu sớm và tự do tài chính, đối với nhiều người đang muốn buông bỏ hết công việc mình đang có, thậm chí là trào lưu bỏ phố về rừng là một chủ đề ngày càng có nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ thế hệ Millennial hay Gen Y (những người ra đời trong giai đoạn 1980-1994). Nếu không phải được sinh ra từ vạch đích như số ít cá nhân may mắn, việc nghỉ hưu sớm cần được xem xét cẩn thận nếu thực sự muốn thời gian nghỉ hưu là kỳ nghỉ vui vẻ vô tận của mình.

Xác định nhu cầu bản thân

Để biết chính xác nhu cầu bản thân cần gì, chúng ta nên có thời gian quan sát các chi tiêu và nhu cầu của bản thân, bao gồm nhà cửa, ăn uống, giải trí, học tập, sức khỏe, du lịch… và đặt giả định về một cuộc sống nghỉ hưu lý tưởng. Ngoài những khoản chi tiêu thường xuyên, chúng ta cần có những khoản chi phí đột xuất như tiệc tùng, bệnh tật, gia đình… Những chi phí được tính toán trên góc độ “Nếu một năm tôi được tự do sống cuộc sống mình thích mà không cần làm việc, tôi sẽ cần bao nhiêu chi phí cho năm này?”

Bảo hiểm sức khỏe là một khoản cần nghĩ tới để giảm thiểu rủi ro chi phí đau ốm nếu có cho bạn và gia đình và nên được xem xét là một định phí hàng năm.

Và nếu không đi làm, bạn sẽ dùng thời gian để làm gì? Đi du lịch? Làm thiện nguyện? Hay nấu ăn, chăm sóc gia đình?

Bạn cũng đừng nghĩ là có thể ép mình thay đổi lối sống để tiết kiệm hơn nhé. Nhấn mạnh lại là mức chi tiêu cho các hoạt động thường xuyên khi nghỉ hưu phải là mong muốn của bạn. Đừng ép buộc bản thân nếu bạn thích ăn nhà hàng nhưng vì muốn nghỉ hưu sớm lại buộc mình phải thắt lưng buộc bụng. Nghỉ hưu là để nghỉ cả về thể chất lẫn tinh thần, việc căng thẳng chống đối với những mong muốn của mình hẳn là một loại áp lực chẳng dễ chịu tí nào.

Quy tắc 4%

Có một quy tắc đã từ lâu trở thành quy tắc vàng trong làng nghỉ hưu sớm: Bạn đã sẵn sàng để nghỉ hưu nếu mỗi năm bạn chi tiêu không quá 4% tổng tài sản của mình. Nói cách khác, nếu tài sản của bạn gấp 25 lần tổng chi tiêu hằng năm, bạn đã có thể bắt đầu thời kỳ nghỉ hưu của mình và sống đến bao lâu tùy thích.

Tất nhiên, cũng cần tính đến yếu tố lạm phát chi phí cũng như nhu cầu cá nhân thay đổi khi chúng ta ngày càng cao tuổi. Những yếu tố này dù là nhỏ so với tổng tài sản, nhưng hãy tưởng tượng, dưới tác động của thời gian, 20 năm, 30 năm, hay hơn nữa, chắc chắn những chi phí nhỏ này sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống nghỉ hưu của bạn.

Tự lập và liên tục theo dõi bảng cân đối tài chính

Bảng cân đối tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, vậy thì việc nghỉ hưu cũng quan trọng không kém thì lý do gì bạn lại không lập cho mình một bảng minh họa tài chính đơn giản theo năm, thậm chí là theo tháng các kế hoạch chi tiêu và thu nhập thụ động, để xem mình có đang an toàn ít nhất là trong 10-20 năm tới để hưởng thụ cuộc sống an nhàn.

Và bởi vì con số không biết nói dối, bạn không thể tự lừa mình rằng việc mua cái áo, đôi giày này chỉ là việc đột xuất, việc lập kế hoạch cho bạn biết những gì thực tế đã xảy ra và khả năng tương lai sẽ ra sao.

20 tỉ, 2 tỉ hay 200 triệu thì đủ để nghỉ hưu: Về hưu lúc trẻ hay già, trồng hoa nuôi gà làm niềm vui hay đi ngắm hoa oải hương ở Châu Âu? - Ảnh 1.

Câu trả lời đã rõ, nếu bạn có thể sống hạnh phúc với việc tự cung tự cấp và chi tiêu không quá 600 nghìn đồng/tháng thì rõ ràng việc nghỉ hưu với mức 200 triệu vẫn là có thể. Còn ngược lại, nếu bạn đang chi tiêu hơn 70 triệu đồng/tháng cho con cái, nhà cửa, xe cộ thì vẫn là quá sớm để nghỉ hưu. Và cũng đừng đánh giá người khác chi tiêu 600 nghìn là quá ít hay 70 triệu là quá nhiều vì nhu cầu của mỗi người mỗi khác, hoàn cảnh càng không thể giống nhau. Bạn không thể quyết định điều gì đem lại niềm vui cho người khác, hãy nhìn lại bản thân mình để xác định nhu cầu của mình.

Về hưu lúc trẻ hay già, trồng hoa nuôi gà làm niềm vui hay đi ngắm hoa oải hương ở Châu Âu mới khiến bạn hạnh phúc, hãy tự suy nghĩ và tìm ra đáp án của mình và hãy luôn nhớ: hãy sống cuộc sống mà chúng ta mong muốn nhất.Sưu Hóm


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịNguồn: cafebiz.vn

TIN LIÊN QUAN

CHIA SẺ

TIN MỚI NHẬN

PHIM ĐẶC SẮC

spot_img