Truyền thông Mỹ nghi vấn Triều Tiên đang vận hành lò phản ứng hạt nhân Yongbyon 


Theo Trang mạng 38 North của Mỹ, việc xây dựng một nhánh mới ở phía Nam của lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm này dường như vẫn được tiến hành, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy cơ sở này đang hoạt động.


Trang mạng trên đánh giá hoạt động mới tại lò phản ứng là “đáng chú ý” trong bối cảnh Triều Tiên đặt mục tiêu tăng cường năng lực hạt nhân mà Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố tại đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra hồi đầu năm nay.


Những nghi ngờ trên phù hợp với kết quả giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố trước đó, cho rằng Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục tiến hành hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon. Tổ hợp hạt nhân Yongbyon là cơ sở hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên với lò phản ứng 5 megawatt, có thể tạo ra 6kg plutoni một năm. Triều Tiên còn 2 cơ sở hạt nhân khác là Kangson và Pyongsan.


Cộng đồng quốc tế đang lo ngại trước các dấu hiệu về hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi Hàn Quốc và Mỹ đang tham vấn để tuyên bố chính thức về việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị trình trệ trên bán đảo Triều Tiên./.


 


 TIN LIÊN QUAN

CHIA SẺ

TIN MỚI NHẬN

PHIM ĐẶC SẮC

spot_img