Home Làm đẹp An toàn thực phẩm Tiểu nhiều sau uống bia có phải là bệnh?

Tiểu nhiều sau uống bia có phải là bệnh?

0
Tiểu nhiều sau uống bia có phải là bệnh?

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó trưởng Khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Việt Đức, trả lời: Nhiều người nghĩ rằng đi tiểu nhiều sẽ tốt cho chức năng thận nhưng việc tiểu nhiều sau uống bia chỉ giải quyết được việc thải nước ra ngoài. Nếu lượng nước thải ra không bù được lượng nước đưa vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng mất nước, ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ quan trong cơ thể, trong đó có thận.

Mặc dù đi tiểu nhiều do uống bia là phản ứng bình thường của thận nhưng đừng lạm dụng bởi sẽ gây tăng áp lực thẩm thấu trong máu, dẫn đến nguy cơ xơ gan, tăng acid uric… Những tổn thương này sẽ dẫn đến suy thận.

Thường sau khi uống bia nhiều cơ thể sẽ cảm thấy khát nước, những lúc như thế này cần phải bù nước ngay cho đến khi hết cảm giác khát nước. Việc tiểu nhiều trước đó sẽ gây mất một lượng điện giải, nên nếu chỉ uống nước lọc thì cơ thể sẽ bị thiếu hụt điện giải, tốt nhất là uống bù nước với nước chanh muối hoặc nước hoa quả (trái cây). Việc uống bia quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng giảm thể tích lòng mạch làm suy thận chức năng.

Do đó, để tránh các biến chứng dẫn đến suy thận cần có lối sống lành mạnh, không lạm dụng bia (và cả rượu), trong ngày cần uống đủ nước, ăn nhiều rau, giảm tinh bột, chế độ ăn không quá mặn, không nên tự ý uống thuốc tây nếu không có chỉ định của bác sĩ, cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here