Ăn Uống

Ăn vặt: Thạch bông cỏ

hat-co-5

Nghe tên rất lạ phải không bạn? Nhưng hãy nếm thử một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị của món ăn này. Hạt bông cỏ hay còn gọi là hạt Mác Púp/trâu cổ/thạch trắng là loại hạt có ở Cao Bằng, mùa hè mọi người hay mua về vò với nước cho nó đông lại và ăn như một loại thạch rất mát.

 hat-co

Nguyên liệu

  • 50gram hạt bông cỏ
  • 1 lít nước (các bạn có thể dùng nước trong chai)
  • 1 cái túi lọc dùng đựng hạt bông cỏ để vò trong nước
  • 400gram đường
  • 300ml nước
  • 2 miếng chanh vàng

Cách làm:

Bước 1

hat-co-1

50gr hạt bông cỏ cho qua cái rây để rây cho sạch những vụn bông.

Bước 2

hat-co-2

Cho hạt bông cỏ vào túi sạch, cột sơ, cho vào thau nước, dùng tay vò nhẹ khoảng 10 phút đến khi thấy hỗn hợp nước chuyển màu nâu vàng.

Bước 3

hat-co-3

Lược qua rây thêm lần nữa, lược xong đổ vào hộp rồi đem cất vào tủ lạnh, khoảng 30-40 phút.

Lưu ý: Lúc vừa vò xong các bạn có thể cho thêm 1 chút đường cát vào vì nếu không cho đường thì cái vị hơi chua.

Trong trường hợp bông cỏ không đông thì các bạn cho một chút xíu chuối sứ vào là bông cỏ sẽ đông lại.

Bước 4

hat-co-4

Nấu nước đường như sau:

Cho 200gram đường và 50ml nước vào nồi, không khuấy và để cho đường tan, thỉnh thoảng lắc cho đến khi chuyển thành màu vàng nhạt thì tắt bếp và chế phần nước còn lại vào cùng với đường. Bắc lên bếp lại và nấu sôi, rồi để lửa liu riu cho đến khi nước đường keo lại như ý thì cho 2 miếng chanh vào và tắt bếp.

Thạch bông cỏ đã đông thì lấy ra cắt nhỏ và cho nước đường cùng chanh vào ăn chung rất ngon. 

 hat-co-5

Các bạn có thể làm thêm hạt lựu bỏ vào ăn chung với thạch bông cỏ thêm chút dầu chuối sẽ cực kỳ ngon đấy!

 Thế Giới Ngày Nay Theo Liên Ròm / Trí Thức Trẻ

Bài viết mới nhất

To Top