Nước chấm ngon: mắm me

mam-me-4

Chỉ cần một chén nhỏ nước chấm chua ngọt đậm đà cùng một chút cay nhẹ của ớt và thêm chút thơm nồng của tỏi sẽ giúp "đánh thức vị giác" của cả gia đình bạn đấy.

Mỗi món ăn của người Việt ta thường đi kèm với một loại nước chấm, chẳng hạn như thịt gà luộc chấm muối tiêu chanh, hải sản nướng chấm muối ớt xanh, hay lòng luộc, bún đậu thì ăn với mắm tôm, gỏi cuốn chấm nước mắm chua ngọt… Có thể nói món nước chấm ngon đúng điệu sẽ làm nên linh hồn cho món ăn, giúp mùi vị của các loại thịt thêm phần đậm đà, hấp dẫn.

mam-me

Ảnh: Internet

Trong vô vàn các loại nước chấm đặc sản, không thể không nhắc đến nước mắm me. Thứ nước chấm chua thanh nhẹ nhàng mùi vị của me, ngọt mà không gắt, thêm chút cay thơm từ tỏi và ớt bằm. 

 
mam-me-1

Ảnh: Blue Jan's

Đây là loại nước chấm siêu phẩm để đi kèm với các món thịt chiên, hải sản nướng. Đặc biệt, bạn cũng có thể dùng mắm me để chế biến thành nước sốt cho các món ăn ngon tuyệt vời như trứng vịt lộn xào me, ốc xào me, cánh gà sốt me…

 
 

mam-me-2

Ảnh: Internet

Pha chế nước mắm me dễ mà không dễ. Dễ vì nguyên liệu dễ tìm, cách làm cũng đơn giản nhưng để nêm mắm me sao cho ngon, đủ vị thì cũng không phải là chuyện nhỏ đâu nhé. Làm sao để nước mắm me không bị chua, ngọt gắt, ăn vào miệng phải là cảm giác dịu dàng nhưng sướng đến tận chân răng? Hãy tham khảo qua bí quyết dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- 60g me vắt.

- 60g đường.

- 3 muỗng canh nước mắm ngon.

- Ớt, tỏi bằm.

 

mam-me-3

Ảnh: Internet

Cách làm:

- Cho khoảng 1 bát nước ấm già vào bát me. Dùng muỗng nghiền để làm cho me tơi và ra hết nước cốt. Nếu bạn thích nhâm nhi hột me, có thể để nguyên nước me như vậy để chế biến. Nếu muốn nước mắm me sánh mịn, bạn hãy cho vào lây lọc bỏ xác nhé!

- Lấy một cái nồi nhỏ, cho nước me, đường, nước mắm vào nấu cho sôi lên rồi hạ xuống lửa vừa. Khuấy đều tay, nấu đến khi nước me sền sệt lại là đạt.

- Trước khi tắt bếp, cho thêm tỏi ớt bằm vào trộn đều, nêm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị.

 

mam-me-4

Ảnh: Internet

Chỉ với 3 bước rất đơn giản, bạn đã chế biến ra được món mắm me “phá mồi” trên mọi mặt trận rồi. Làm mắm me cực nhất là công đoạn vắt me lấy nước cốt, nên nếu tiện cùng một lần, bạn có thể ngâm và lọc luôn một mẻ lớn me. Cho lên bếp nấu đến khi sệt lại, để nguội và cho ra hũ thủy tinh trữ trong tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn, bạn chỉ việc múc sốt me ra nêm thêm mắm, đường, tỏi ớt là xong. Rất tiện lợi phải không? Tối nay bạn làm thử xem!

Thế Giới Ngày Nay Theo Đinh Hương (Tổng hợp) / Thời đại

Đăng ký quảng cáo