Chị dâu tham tiền

chi-dau-tre-1

Anh trai tôi vì giận dữ, đau đớn nên đã đuổi thẳng chị về thành phố. Anh còn nói khi nào thu xếp ổn thỏa ở quê anh sẽ nộp đơn ly hôn. Anh không thể chịu nổi một người đàn bà hám tiền như vậy nữa.

Nhà tôi có bốn người con nhưng chỉ có một mình anh trai tôi là đàn ông. Vì thế ngay từ nhỏ, anh tôi đã được mọi người cưng chiều hơn chị em tôi nhiều. Bố mẹ tôi đều mong đợi sau này anh sẽ đem lại vinh dự cho gia đình. Anh trai tôi đã không phụ lòng mọi người khi tốt nghiệp đại học loại giỏi và hiện đang giữ vai trò quan trọng trong công ty. Hai năm trước, anh mua được nhà ở thành phố nên ngỏ ý đón ông bà lên ở cho vui. Bố mẹ tôi không đi vì không muốn xa quê nhà đã sinh sống bấy lâu nay.

Công việc thuận lợi nhưng tình duyên của anh thì lận đận. Mãi đầu năm nay anh mới gặp chị dâu tôi. Chị nhỏ hơn anh tới 8 tuổi nhưng nhìn cũng già dặn. Khi anh tôi dẫn chị về ra mắt cả nhà chị đã để lại ấn tượng rất tốt. Chị vui vẻ, nhiệt tình, lại nói chuyện ngọt ngào. Bố mẹ tôi thấy thế thì mừng lắm nên hối thúc anh cưới.

Ngày cưới anh, bố mẹ tôi cho anh chị tới 5 lượng vàng làm của hồi môn. Đám cưới của anh tôi diễn ra lớn nhất, hoàng tráng nhất quê tôi từ trước đến giờ. Sau khi cưới thì anh chị tôi lên lại thành phố để đi làm. Hàng tuần hai người đưa nhau về thăm bố mẹ tôi một lần. 

chi-dau-tre

Trong khi cả nhà ai cũng khóc ròng vì đau buồn thì chị dâu tôi chỉ chăm chăm đếm tiền thăm viếng

(Ảnh minh họa)

Lần nào về chị dâu tôi cũng mua trà, rượu về biếu bố tôi hay váy áo về biếu mẹ tôi. Nhưng trong cách nói chuyện của chị, tôi cảm thấy không thật lòng. Chị cũng không đủ tinh tế để xé mạc tiền hàng chị mua tặng mẹ. Rồi lúc nào chị cũng tự cho rằng nhà tôi may mắn mới lấy được chị về làm dâu. Có khi ngồi chơi đông anh chị em trong nhà, chị vẫn hồn nhiên nói anh tôi tu mấy kiếp mới gặp được chị chứ không là ế chỏng chơ. Chị còn chê anh trai tôi đủ kiểu khiến anh phát ngượng. Nhiều lần tôi góp ý thì chị lại cười hà hà nói chị chọc anh cho vui chứ chẳng có ý gì.

Cách đây 2 tháng bố tôi phát bệnh ung thư phổi. Cả nhà tôi lo lắng đưa ông vào tận Sài Gòn chữa trị nhưng bác sĩ nói không còn cứu vãn được. Họ bảo đưa ông về để ông muốn ăn gì thì ông ăn cho thỏa. Mọi người trong gia đình thống nhất giấu bố tôi để ông không suy sụp tinh thần.

Vậy mà chị dâu tôi khi bưng bát yến chưng đến cho ông lại vô tư nói: “Cũng chẳng còn mấy ngày với con cháu, ba ăn nhiều một chút để sau này có đi cũng không thành ma đói”. Sau câu nói của chị dâu, tinh thần bố tôi suy sụp thấy rõ. Ông không thiết ăn uống và luôn tỏ ra cáu gắt, khó chịu. Anh trai tôi cũng vì thế mà đòi đánh chị nhưng cả nhà không ai cho. Chị thì khóc lóc nói mình lỡ lời chứ không nghĩ bố tôi lại suy sụp đến thế. 

chi-dau-tre-1

Trời ơi! Có người con dâu nào lại cả gan nói thế với mẹ chồng không? (Ảnh minh họa)

Tuần trước thì bố tôi mất. Trong khi cả nhà ai cũng khóc ròng vì đau buồn thì chị dâu tôi chỉ chăm chăm đếm tiền thăm viếng của mọi người. Anh trai tôi đặt mua quan tài loại tốt cho bố thì chị dâu cản lại. “Dù gì người cũng đã mất, xuống đất cũng tiêu tan. Đặt loại vừa thôi để khỏi tốn kém”. Mẹ tôi cũng sững sờ khi nghe chị nói thế. Còn anh trai tôi thì tức giận đến đỏ bừng mặt mày.

Sau khi chôn cất bố xong thì mẹ tôi họp gia đình. Bà đau đớn nói sẽ giao lại từ đường, chuyện cúng kính cho vợ chồng anh vì chỉ có anh là con trai trong nhà. Mẹ tôi sẽ chuyển đến ở cùng vợ chồng tôi. Vậy mà chị dâu tôi phán một câu tỉnh bơ: “Vậy thì mẹ đưa hết tiền thăm viếng, tiền tiết kiệm của bố mẹ hồi giờ đây ạ. Có như vậy chúng con mới có tiền mà lo cúng kính cho ông bà và cho bố ngày giỗ ngày lễ Tết tốt nhất chứ ạ?”.

Trời ơi! Có người con dâu nào lại cả gan nói thế với mẹ chồng không? Và có người con dâu nào lại đòi cầm cả tiếng phúng điếu bố chồng như chị dâu nhà tôi không? Anh trai tôi vì giận dữ, đau đớn nên đã đuổi thẳng chị về thành phố. Anh còn nói khi nào thu xếp ổn thỏa ở quê anh sẽ nộp đơn ly hôn. Anh không thể chịu nổi một người đàn bà hám tiền như vậy nữa. Gia đình tôi thì vẫn đang cản vì nghĩ đến tương lai của vợ chồng anh chị. Nhưng thật sự tôi cảm thấy chán ngán bà chị dâu này quá! Có nên để mặc anh tôi bỏ vợ không?

Thế Giới Ngày Nay Theo Kim Hồng / Trí Thức Trẻ